Cẩn thận khi mua pin sạc dự phòng “rởm”, tiền mất tật mang

Pin sạc dự phòng phát nổ, người đàn ông dập nát bàn tay trái

Theo lời ông T, khi vừa dùng tay trái cầm pin dự phòng, tay phải rút điện thì một tiếng nổ lớn vang lên. Cục pin dự phòng này do cháu ông mua từ lâu, không rõ tên, loại, nguồn gốc.

 Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Sáng 19/5, Khoa ngoại Chấn thương – Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình, thông tin đơn vị đang điều trị cho một bệnh nhân bị thương nặng do nổ pin điện thoại dự phòng .

Nam bệnh nhân tên Triệu Văn T (50 tuổi, người dân tộc Dao, trú xã Đú Xáng, huyện Kim Bôi, Hòa Bình) nhập viện sáng 17/5 trong tình trạng bị thương nặng ở bàn tay trái.

Ông T bị rách mu bàn tay từ khe giữa đốt 3 và đốt 4 xuống lòng bàn tay, trong lòng bàn tay trái của nạn nhân cũng bị rách dập nham nhở, hai xương đốt ngón tay bị gãy.

Các bác sĩ phải điều trị bằng cách mổ cắt lọc khâu phục hồi, ca mổ khó, phức tạp. Tiên lượng vết thương ở thể loại nặng.

Theo lời ông T, sáng 17/5, sau khi đưa cháu đi học, về nhà ông thấy cục sạc dự phòng đang được cắm điện (cắm từ tối hôm trước) nên đã dùng tay trái cầm pin dự phòng, tay phải rút điện. Khi ông vừa rút điện thì pin phát nổ lớn.

Sau đó ông T tự lấy dây cao su băng tay cầm máu rồi gọi người nhà đưa đi Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình.

Được biết pin dự phòng này do cháu ông T mua từ lâu. Nam bệnh nhân không biết tên nhãn hiệu, cũng như nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm này. Sau khi phát nổ, cục pin dự phòng cũng vỡ tung ra từng mảnh.

 Bàn tay trái dập nát của bệnh nhân. Ảnh: BVCC.

Bàn tay trái dập nát của bệnh nhân. Ảnh: BVCC.

Clip giật mình: Cứ ham rẻ mua sạc dự phòng rởm đi, 5 phút cắm điện nổ tung luôn!

Những chiếc pin sạc dự phòng giá rẻ tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy nổ lại đang được bày bán tràn lan trên thị trường, bởi nó đem lại siêu lợi nhuận cho các tiểu thương. Đây là một thực trạng rất đáng lo ngại.

Trước đó, nhiều người đã phải giật mình khi nhìn hình ảnh lúc mở tung những chiếc sạc dự phòng chứa toàn đất và cát bên trong. Nhiều người cho rằng những chiếc sạc dự phòng này là bắt nguồn cho những vụ cháy nổ lớn. 

Mới đây nhất, PV VTV 24 đã tìm đến Viện nghiên cứu điện tử thuộc Bộ công thương để kiểm tra chất lượng thực tế của các loại sạc dự phòng. Ngay khi tháo ra, chuyên gia của Viện nghiên cứu điện tử đã phát hiện một viên pin có biểu hiện không bình thường. 

Tách viên pin này ra khỏi khối pin và kiểm tra bằng đồng hồ đo cũng không thấy hiển thị dòng điện. Bên trong chỉ có một chất bột màu trắng. 

Ông Đặng Trần Chuyên, Giám đốc Trung tâm Điện tử viễn thông, Viện nghiên cứu điện tử, Bộ công thương cho biết: “Trong 5 viên pin mà dung lượng nói ở bên ngoài là 20000mAh, có một quả là giả. Ở trên bao bì của pin không nói rõ bao nhiêu nhưng theo mAh thì chắc chắn cái này không đạt”. 

Clip giật mình: Cứ ham rẻ mua sạc dự phòng rởm đi, 5 phút cắm điện nổ tung luôn! - Ảnh 2.

Sạc pin dự phòng giả tiềm ẩn nhiều nguy cơ

Tiếp tục kiểm tra phần mạch điện được thiết kế để sạc cho pin sạc dự phòng cũng như cung cấp nguồn điện cho các thiết bị di động, chuyên gia của Trung tâm điện tử viễn thông cũng cho rằng mạch điện này có cấu tạo rất đơn giản, không có tính năng đảm bảo an toàn khi xảy ra sự cố. Tất cả các thành phần cấu tạo này đều là hàng giả. 

Ông Đặng Trần Chuyên cho biết thêm: “Nếu mà sạc dự phòng muốn đảm bảo an toàn, chống cháy nổ phải có thêm một cái đo nhiệt, kiểm soát pin. Nhưng đây chỉ có trông vào một cái mạch có mỗi cái IC thế này, không có mạch canh nhiệt, canh áp song song khác thì chắc chắn việc cháy nổ có thể xảy ra”. 

 
Clip giật mình: Cứ ham rẻ mua sạc dự phòng rởm đi, 5 phút cắm điện nổ tung luôn! - Ảnh 3.

Một chiếc sạc pin nổ tung khi cắm thử điện. Ảnh cắt từ clip

Bên cạnh đó, một thử nghiệm cũng đã được tiến hành với một chiếc sạc dự phòng bị hỏng mạch sạc và PV đã thử cắm điện xem chuyện gì sẽ xảy ra. Sau khi cắm sạc được 5 phút thì chiếc sạc bỗng nổ tung. 

Những chiếc pin sạc dự phòng giá rẻ tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy nổ lại đang được bày bán tràn lan trên thị trường, bởi nó đem lại siêu lợi nhuận cho các tiểu thương. Đây là một thực trạng đáng lo ngại.

Hình ảnh sử dụng đươc trích từ clip VTV

Dewa Mall

Dewa.vn – Website mua hàng online với các đồ công nghệ thông minh dành riêng cho các tín đồ công nghệ với mức giá hấp dẫn nhất.

Bài viết nên đọc

Các đánh giá (1)

[…] Cẩn thận khi mua pin sạc dự phòng “rởm”, tiền mất tật mang […]

Gửi đánh giá

Vui lòng nhập mã Captcha *

x